Cách xử lý cho mẹ khi bé nôn trớ sau khi bú

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc, nhất là những người làm mẹ lần đầu. Bài viết này sẽ giúp các phần nào nào “giải tỏa” nỗi lo âu khi con bú và bị trớ nhé

Bé nôn trớ có phải dấu hiệu nguy hiểm không?

Nhiều bé sẽ nôn trớ sau vài lần mà cũng có thể ở tất cả các lần cho ăn hoặc trong khi đang được vỗ về bởi vì hệ tiêu hóa của bé con chưa hoàn thiện. Điều này là hoàn toàn bình thường. Miễn là bé lớn và tăng cân đều và có thể không quá căng thẳng với chuyện nôn trớ thì mẹ cũng đừng quá lo lắng.

Cach xu ly cho me khi be non tro sau khi bu - Anh 1
Bé bị ọc sữa là một hiện tượng rất phổ biến

Lượng trớ trông thì có vẻ nhiều nhưng thực tế cũng không đáng ngại. Tuy nhiên mẹ cũng nên hiểu nôn trớ khác với nôn hết tất cả sữa mẹ bé đã bú. Nếu mẹ quan ngại tình trạng bé nôn có vẻ nghiêm trọng, hãy liên lạc ngay với bác sỹ. Cố gắng theo dõi chính xác mức độ thường xuyên và lượng bé nôn hoặc trớ. Trong những trường hợp hiếm xảy ra, có thể bé bị dị ứng, có vấn đề về tiêu hóa hoặc những vấn đề khác cần sự can thiệp y tế. Bác sỹ có thể sẽ cho bạn biết trường hợp của bé có bình thường hay không, hoặc có một nguyên nhân nào đó đặc biệt hơn đằng sau.

Xử lí thế nào khi bé bú và bị trớ

Cach xu ly cho me khi be non tro sau khi bu - Anh 2
Khi khám sức khỏe bé bình thường thì mẹ có thể xử lí hiện tượng ọc sữa ngay tại nhà

Khi bé bị trớ mẹ có thể  “làm dịu” tình hình bằng các cách sau

  • Vỗ về bé khi bé bú xong một bên ngực, hoặc sau mỗi lần ăn khoảng 1 đến 2 ounces sữa (29,57 – 59,14ml). Đôi khi chia nhỏ những bữa ăn sẽ hiệu quả hơn là cho ăn cùng một lượng tại một thời điểm.
  • Để bé ở tư thế thẳng sau ăn – ôm bé là tốt nhất, nên lưu ý tư thế của bé đặt trong ghế của trẻ em có khể khiến bé nôn trớ nhiều hơn.
  • Đừng đung đưa, nhún nhảy hoặc chơi với bé ngay sau ăn.
  • Giữ đầu của bé thẳng ngay trên chân lúc cho ăn (nói cách khác, không ôm bé ở tư thế dốc xuống).
  • Nâng đầu nôi hoặc cũi lên. Cuộn vài cái khăn tay hoặc chăn nhỏ hoặc các hộp được thiết kế đặc biệt đặt phía dưới (chứ không phải ở trên) đệm. Không sử dụng gối đặt dưới đầu bé. Hãy chắc rằng đệm không bị gấp ở giữa, với độ thoải vừa phải để bé không bị trượt xuống.

Nếu bé bú bình hoặc uống thêm sữa ngoài:

  • Không cho bé bú khi bé đang nằm sấp.
  • Phải đảm bảo lỗ châm ở núm vú có kích thước vừa phải và thuận tiện cho dòng sữa đi vào miệng bé. Ví dụ, núm vú khiến sữa chảy nhanh có thể khiến bé nghẹn hoặc đơn giản bé ăn nhiều hơn mức có thể. Nhiều bé sẽ hài lòng với núm vú giúp sữa chảy chậm cho đến khi bé được 3 tháng tuổi hoặc hơn.

Bé bị trớ khi bú là một hiện tượng phổ biến, nên mẹ đừng quá lo lắng nhé.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia