Không thể ngờ những thực phẩm này có thể gây mất sữa

Những thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày nhưng đối mẹ cho con bú có thể là một “kẻ thù” bởi chúng có thể dẫn đến việc mất sữa. Bởi vậy mẹ sau sinh phải thật chú ý khi lựa chọn thực phẩm hằng ngày để đảm bảo đủ lượng sữa cho con.

“Điểm mặt” những thủ phạm khiến mẹ mất sữa bao gồm:

Đứng đầu bảng là măng. Tại sao măng lại là “đối tượng” mẹ sau sinh cần tránh xa đầu tiên? Bởi vì ngoài việc gây mất sữa thì măng còn có thể gây ngộ độc cho trẻ khi bú mẹ. Trong một kg măng có thành phần độc tố HCN đủ để gây tử vong ở trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên loại độc tố HCN này có thể dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi. Do đó nếu muốn loại bỏ độc tố trong măng bạn cần ngâm qua nhiều lần nước và luộc qua măng để loại bỏ độc tố. Tuy có thể loại bớt độc tố của măng nhưng măng vẫn gây mất sữa bởi vậy mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn măng trong thời gian cho con bú.

Không thể ngờ những thực phẩm này có thể gây mất sữa - Ảnh 1
Măng là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng lại độc và gây mất sữa

Đứng thứ 2 trong danh sách cần kể đến đó là Mỳ tôm. Với tính tiện dụng của mình mì tôm được được coi như một thực phẩm thiết yếu, xuất hiện trong nhà bếp của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của mỳ tôm gần như là không có thay vào đó là chất béo, chất bảo quản, chúng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra ăn nhiều mỳ tôm còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, do rất ít dinh dưỡng nên không đủ điều kiện để giúp mẹ tăng tiết sữa và nuôi con. Dinh dưỡng là một yếu tố thiết yếu để duy trì và gia tăng lượng sữa, bởi vậy mẹ sau sinh muốn sữa về đừng ăn mì tôm quá 1 lần/ tuần dù mì tôm có nhanh, gọn, tiện dụng thế nào đi nữa.

Không thể ngờ những thực phẩm này có thể gây mất sữa - Ảnh 2
Mỳ tôm không có dinh dưỡng để duy trì sữa mẹ, ăn nhiều mỳ tôm sẽ gây mất sữa

Tiếp đến là những món ăn chiên rán. Danh sách những món ăn chiên rán là danh sách yêu thích của rất nhiều người, bình thường đồ chiên ăn nhiều cũng đã rất không tốt cho sức khỏe rồi nhưng đối với mẹ sau sinh đồ ăn chiên rán cũng là thủ phạm gây mất sữa. Đồ chiên rán chứa rất nhiều chất béo, các phân tử béo có thể đông lại và làm tắc ống dẫn sữa, dẫn đến việc mất sữa sau này.

Không thể ngờ những thực phẩm này có thể gây mất sữa - Ảnh 3
Đồ chiên chứa nhiều chất béo cũng là nguyên nhân gây mất sữa

Ngoài ra, trong danh sách thực phẩm gây mất sữa còn phải kể đến các thực phẩm khác như mùi tây, lá lốt, bắp cải….

Để sữa về dạt dào cũng như nâng cao chất lượng sữa mẹ sau sinh cần tuyệt đối chú ý tới chế độ dinh dưỡng và những thực phẩm bổ sung hằng ngày.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia