Nhiễm khuẩn hậu sản, mẹ chớ chủ quan

Sau sinh người mẹ rất dễ mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn, nếu nặng thậm chí còn dẫn đến nguy cơ tử vong. Vậy nhiễm khuẩn hậu sản là gì, phòng chống, khắc phục ra sao, mẹ sau sinh cần đặc biệt chú ý những điều này.

Nhiễm khuẩn hậu sản là gì?

Nhiễm khuẩn hậu sản, mẹ chớ chủ quan - Ảnh 1
Nhiễm khuẩn hậu sản có thể dẫn tới nguy cơ tử vong

Nhiễm khuẩn hậu sản là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục xảy ra trong thời kỳ hậu sản tức là 6 tuần lễ sau sinh.

Các hình thái nhiễm khuẩn hậu sản bao gồm

– Nhiễm khuẩn ở vùng tầng sinh môn, âm hộ làm cho vùng này phù nề, sưng to, vết khâu tầng sinh môn có mủ.

– Nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung làm cho sản phụ ra rất nhiều dịch có mùi hôi, khi thăm khám sản phụ rất đau đớn.

– Nhiễm khuẩn ở tử cung tuy ít gặp nhưng nặng hơn, sản phụ ra nhiều dịch có mùi hôi thối, có khi ra máu, khi khám tử cung rất đau mỗi khi đụng tới.

– Nhiễm khuẩn phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, các dây chằng) diễn biến thường kéo dài, dễ thành mạn tính nếu không điều trị đến nơi đến chốn.

– Viêm phúc mạc tiểu khung và viêm phúc mạc toàn bộ nếu vi khuẩn từ bộ máy sinh dục xâm nhập tiểu khung và ổ bụng. Đây là hình thái rất nguy hiểm, phải mổ dẫn lưu mủ, dễ để lại di chứng sau mổ.

– Viêm tắc tĩnh mạch tiểu khung hay tĩnh mạch chi dưới làm cho chân bị phù to, nóng và đau. Hình thái này có thể gây tử vong đột ngột nếu cục máu đông di chuyển lên tim gây nhồi máu cơ tim, lên não gây nhồi máu não, đến phổi gây tắc mạch phổi.., do đó phải sớm cố định và băng ép chi bị viêm tắc.

– Trường hợp nặng, vi khuẩn có thể từ cơ quan sinh dục đi thẳng vào máu gây nhiễm khuẩn huyết – một hình thái nặng khó điều trị, tử vong rất cao.

Cách phòng chống nhiễm khuẩn hậu sản

Để phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn hậu sản, mẹ sau sinh cần chú ý

– Giữ sạch vùng kín, hậu môn bằng cách rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch 3 – 4 lần một ngày và dùng băng vệ sinh hoặc vải màn sạch để thấm sản dịch.

– Không nên thụt rửa sâu hoặc đặt bất kỳ vật gì trong âm đạo để tránh nhiễm trùng.

– Nếu vẫn còn sản dịch thì phụ nữ không nên quan hệ tình dục để tránh nhiễm trùng

Trong trường hợp có cơn đau tử cung dữ dội, hoặc sản dịch có màu đỏ tươi, ra không ngừng, sản phụ cần ngay lập tức tới gặp bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời và phù hợp.

Ngoài ra, để phòng chống nhiễm khuẩn các mẹ sau sinh có thể bổ sung thêm Viên lợi sữa Moringa với tinh chất chùm ngây 100%, có khả năng kháng khuẩn cao hơn kháng sinh tetracyline.

Nhiễm khuẩn hậu sản, mẹ chớ chủ quan - Ảnh 2
Viên lợi sữa Moringa với tinh chất chùm ngây 100% có khả năng kháng khuẩn vượt trội

Để được tư vấn cũng như mua hàng các mẹ liên hệ tổng đài 1900 2627

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia