Sự cần thiết của việc bổ sung sắt sau sinh, mẹ chớ lơ là!

Bổ sung sắt gia đoạn hậu sản là một việc làm quan trọng, bởi sau sinh cơ thể mẹ mất đi một lượng máu rất lớn, và sắt sẽ giúp mẹ bồi bổ lại lượng máu đã mất đồng thời sắt sẽ giúp mẹ hồi phục cơ thể sau lần “vượt cạn” nhanh hơn.

Tầm quan trọng của việc bổ sung sắt

Rất nhiều mẹ sau sinh quên mất đi việc bổ sung sắt cho cơ thể giai đoạn sau sinh. Các bác sĩ khuyên rằng, ên tiếp tục bổ sung sắt ít nhất 1 tháng sau sinh. Sau khi sinh, mẹ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là thiếu do lượng máu bị mất trong quá trình chuyển dạ. Dấu hiệu điển hình chứng minh thiếu máu sau sinh là mẹ luôn có cảm giác mệt mỏi. Vậy nhưng nuôi con nhỏ cũng khiến mẹ dễ gặp phải tình trạng này nên mẹ có thể kiểm tra các dấu hiệu khác như: thở dốc, nhịp tim bất thường.

Sự cần thiết của việc bổ sung sắt sau sinh, mẹ chớ lơ là! - Ảnh 1
Các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên bổ sung sắt ít nhất 1 tháng sau sinh

Mẹ có thể gặp các triệu chứng như thèm ăn bất thường một đồ ăn nào đó, thay đổi khẩu vị ăn uống, đau lưỡi, đau đầu, ngứa ngáy cơ thể,… Và đặc biệt, khi thiếu máu người mẹ rất dễ bị nhiễm khuẩn, mắc bệnh, bị ho và cảm.

Chuyện gì xảy ra nếu mẹ không bổ sung sắt?

Việc mẹ bổ sung thiếu sắt giai đoạn sau sinh sẽ trực tiếp dẫn đến việc mẹ bị thiếu màu. Điều này sẽ gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của mẹ, gây hại đến cả sự phát triển bình thường của trẻ sơ sinh. Điều này gây giảm khả năng vận động, viêm miệng, viêm dạ dày, thay đổi cấu trúc của tóc, móng tay và da, làm giảm quá trình sinh nhiệt, quá trình trao đổi chất của tuyến giáp,…

Sự cần thiết của việc bổ sung sắt sau sinh, mẹ chớ lơ là! - Ảnh 2
Thiếu sắt ảnh hưởng tới cả sức khỏe và tâm lí của người mẹ

Thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến tâm trạng mẹ sau sinh khiến việc chăm sóc con không hiệu quả. Thậm chí, có trường hợp sau sinh thiếu sắt dẫn đến chứng trầm cảm của mẹ. Chính vậy nên lúc này, bổ sung sắt là việc làm cần thiết để mẹ có thể trạng, tâm lý tốt cho mẹ sau sinh.

Vậy làm thế nào để bổ sung sắt?

Cơ thể cần sắt để sản xuất hemoglobin – thành phần có chức năng dự trữ và vận chuyển oxy vào hồng cầu, mẹ có thể ăn những thực phẩm giàu sắt để có thể thực hiện được tốt vai trò này.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi bổ sung sắt cho cơ thể chính là quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày của cả gia đình, người thân. Hãy bổ sung bằng nguồn sắt tự nhiên qua thức ăn giàu vi chất dinh dưỡng này.

Sự cần thiết của việc bổ sung sắt sau sinh, mẹ chớ lơ là! - Ảnh 3
Những thực phẩm bổ sung nhiều sắt cho mẹ

Sắt có nhiều trong các loại hải sản như cá, tôm, cua và các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò. Trứng gà, trứng vịt, ngũ cốc nguyên hạt, những rau màu xanh như cần tây, rau cải,… các quả chín như đu đủ, táo, hồng xiêm, lê,… đều là nguồn thực phẩm giàu sắt.

Vậy nhưng có một sự thật đó là ăn thực phẩm giàu chất sắt không giúp mẹ tránh khỏi nguy cơ bị thiếu sắt bởi trong quá trình chế biến, lượng sắt tự nhiên sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Ngoài ra, một cách để mẹ bổ sung sắt hiệu quả nữa là sử dụng Cốm lợi sữa Moringa với chiết xuất 100% chùm ngây, vừa giúp mẹ gia tăng tiết sữa tụ nhiên lại vừa bổ sung sắt cho mẹ sau sinh nhờ hàm lượng sắt vượt trội có trong chùm ngây. Sắt trong chùm ngây cao gáp 25 lần so với rau bina, nên bổ sung Cốm lợi sữa Moringa mẹ được lợi rất nhiều về sức khỏe, mà không chỉ mẹ đâu, bé cũng được “ké” những dinh dưỡng này thông qua sữa mẹ.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia