Thực hư chuyện móng giò giúp gia tăng tiết sữa cho mẹ sau sinh

Nhắc đến lợi sữa chắc hẳn đa số các mẹ đều nhớ tới món móng giò “huyền thoại”, và đây là bí quyết gia tăng tiết sữa xuất hiện từ dân gian, có từ rất lâu rồi. Tuy nhiên thực hư món ăn huyền thoại này có giúp gia tăng tiết sữa thật hay không, các mẹ tìm hiểu ngay bài viết này nhé.

Móng giò có lợi sữa thật hay không

Thuc hu chuyen mong gio giup gia tang tiet sua cho me sau sinh - Anh 1
Móng giò là một món ăn “huyền thoại” với mẹ sau sinh

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C.

“Chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian. Thực tế chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Chân giò, đặc biệt là phần móng có chứa nhiều chất keo protit, đây được xem là phần có tác dụng kích thích tuyến sữa, nhưng trên thực tế không phải ai ăn cũng hiệu nghiệm”, ông Thịnh nói.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trưởng phòng khám sản khoa – nam khoa, Trung tâm Y tế Thái Hà), cũng cho biết không khuyến khích việc chị em thường xuyên ăn các món từ chân giò.

Móng giò ăn nhiều dễ gây tắc tia sữa

Với món móng giò, mọi người lầm tưởng ăn cháo móng giò sẽ giúp sữa về nhiều. Tuy nhiên, lí do sữa về là do sau sinh vài ngày, cơ chế sản xuất sữa mẹ chuyển sang giai đoạn tạo sữa, sau khi bong hết nhau, hormone progesterone xuống thấp nhất và prolactin lên cao nhất, nên ‘sữa già’ tràn về! “Sản phụ không cần chân hay móng giò của một loại động vật bốn chân mới có thể tạo đủ sữa cho con. Nhiều bà mẹ trên thế giới không cần ăn móng giò sau khi sinh, mà vẫn đến đúng ngày giờ thì sữa mẹ cũng về; đủ hormone thì sữa của mẹ cũng về dồi dào.

Thuc hu chuyen mong gio giup gia tang tiet sua cho me sau sinh - Anh 2
Ăn nhiều móng giò có thể gây tắc tia sữa

Đặc biệt, món cháo móng giò nếu ăn thường xuyên không những không giúp mẹ có nhiều sữa, mà còn khiến sữa mẹ mang nhiều phân tử béo động vật và dễ đông giữa đường ống dẫn sữa, dễ gây tắc tia sữa. Vì ống dẫn sữa có đường kính rất nhỏ, khi dinh dưỡng của mẹ nhiều chất béo động vật, chất béo sẽ rất dễ bị đông lại giữa đường ống gây ứ, dẫn đến mẹ bị tắc tia sữa.

Trong chân giò tuy có nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, protit, canxi, sắt, vitamin A, B, C… song với món móng giò nấu đu đủ, phụ nữ sau sinh nên ăn như một món bình thường nếu thích, không nên ăn quá nhiều, tuyệt đối không nên ăn đến phát ngán.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia