Bất ngờ vì bé yêu có thể giúp mẹ khi bị tắc tia sữa

Tắc tia sữa là một hiện tượng phổ biến ở mẹ mới sinh, nhưng thất bất ngờ bởi bé có thể giúp mẹ thông tắc tia sẽ đấy. Chỉ cần áp dụng một số quy tắc cơ bản là mẹ và bé có thể phối hợp ăn ý trong  trường hợp mẹ bi tắc tia sữa .

Việc cho con bú và bú đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc khai thông tuyến sữa, dưới đây sẽ là 1 số tư thế cho con bú khi bị tắc tia sữa:

Tư thế 1: Người mẹ nằm 1 chiều còn bé nằm ngược lại. Đây là tư thế tốt khi bị tắc nghẽn phần trên của ngực, để cho cằm bé có thể chạm vào vùng tắc nghẽn.Cũng nên thay đổi tư thế cho con bú để đảm bảo sự lưu thông trong ngực.

Tư thế 2:  Phần tắc nghẽn phía dưới ngực. Đặt bé nằm ở vị trí cùng chiều với mẹ (đối diện với bầu ngực) cằm bé chạm đúng vào vùng bị tắc nghẽn sẽ làm cho sữa được lưu thông tốt hơn.

Tư thế 3: Vùng tắc nghẽn nghiêng về phía bên. Đặt bé nằm chéo bên hông mẹ và cằm của bé chạm vào vùng tắc nghẽn

Tư thế 4: Tư thế lợi dụng trọng lực. Nếu vùng tắc nghẽn ở phần trên của ngực, mẹ có thể đặt bé nằm lên chiếc bàn trước mặt và nghiêng người về phía bé. Khi bé ngậm ti mẹ có thể mát xa nhẹ nhàng theo 1 đường dài từ phần ngoài vào giữa vú.

Tư thế 5: Áp dụng với những bé lớn hơn sẽ muốn nhìn mặt mẹ mình để gắn kết với mẹ. Hai tay mẹ xốc dưới nách bé nhẹ nhàng đặt miệng bé vào núm ti. Tư thế này phần tắc nghẽn ở phần dưới của ngực sẽ lưu thông tốt.

Cách đề phòng bị tắc tia sữa:  

Tốt nhất là giữ sạch đầu vú, nhất là các kẽ của núm vú. Trước khi cho bé bú phải lau sạch và vắt một vài giọt sữa đầu bỏ đi, khi bú sau lại phải lau sạch và khô.


Nếu khi vắt sữa thấy tia nào đó tắc hoặc chảy không thành tia thì xoa vú cho mềm sau đó vắt mạnh để thông ống sữa , cũng có thể sử dụng máy hút sữa để hút sữa ra như vậy sẽ tránh được tắc sữa mẹ.

Mẹ nên cho trẻ bú ngay trong 24 giờ đầu để bé được hưởng sữa non mà cũng là một trong những cách hạn chế tắc sữa. Mẹ nhiều sữa và cho bé bú thường xuyên, bú đúng cách sẽ giúp mẹ đề phòng bị tắc tia sữa.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia