Vai trò sữa mẹ

Tổ chức y tế thế giới ( WHO) và các chuyên gia y tế cho rằng nuôi con bằng sữa mẹ là “tiêu chuẩn vàng” trong việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tất cả trẻ em cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 06 tháng đầu tiên, tiếp tục cho con bú đến 18-24 tháng tuổi cùng với cho ăn bổ sung ( ăn dặm) hợp lý.

Sữa mẹ có những vai trò quan trọng sau:

  • Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con trẻ mà còn chứa các kháng thể ( các protein chống lại bệnh tật). Trong 2 tuần đầu khi mới sinh bé khoảng 80% các tế bào có trong sữa mẹ là các đại thực bào ( các tế bào diệt virus và vi khuẩn)
  • Sữa mẹ có axit béo DHA và ALA là thành phần thiết yếu cho sự phát triển của não bộ và thị giác. Ngoài ra các vi chất, khoáng chất trong sữa mẹ ( sắt…) đều dễ hấp thu hơn trong các loại sữa công thức.
  • Sữa mẹ giúp bé giảm nguy cơ hen phế quản, chàm, các dị ứng khác và tình trạng bất dung nạp sữa bò sau này. Mặt khác, giúp trẻ ít mắc phải các chứng bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn từ nhiễm trùng tai, viêm đại tràng, tiểu đường, những rối loạn miễn dịch, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh , ung thư bạch huyết.
  • Cho bé bú sữa mẹ đem đến nhiều lợi ích cho mẹ. Quá trình tạo sữa tiêu tốn nhiều calo có thể giúp mẹ lấy lại vóc dáng trước khi mang thai một cách nhanh chóng. Ngoài ra, giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng. Nuôi con băng sữa mẹ sẽ tăng cường tình mẫu tử, tiếp xúc da kề da giúp mẹ và bé hiểu nhau hơn
  • Sữa mẹ luôn có sẵn dù người mẹ đang ở đâu và luôn ở nhiệt độ thích hợp. Bé bú sữa mẹ không dễ bị cho ăn quá nhiều vì sữa mẹ được cung cấp theo đòi hỏi, nhu cầu của bé. Cho bé bú sữa mẹ không đòi hỏi thời gian chuẩn bị sữa hoặc các dụng cụ chuyên biệt.
  • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý báu với bé vì mẹ là người duy nhất có thể cho bé bú ( trừ trường hợp hút, nặn ra)

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cho biết: “Sữa mẹ hoạt động như loại vắc-xin đầu tiên của trẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong và trao cho trẻ toàn bộ dưỡng chất cần thiết để sinh tồn và phát triển”.

Theo ông Anthony Lake, giám đốc điều hành UNICEF: “Việc tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ là cách đầu tư hiệu quả và ít tốn kém nhất mà các quốc gia nên thực hiện. Đó cũng là cách đầu tư cho sức khỏe tương lai của toàn bộ nền kinh tế – xã hội. Thất bại trong việc đầu tư vào việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng đồng nghĩa với việc làm suy yêu các bà mẹ và con cái họ, cái giá mà chúng ta phải trả vô cùng đắt giá, đó là những sinh mạng mất đi và rất nhiều cơ hội bị bỏ lỡ.”

Vì vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu nên trẻ cần được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ  trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng để con có nền tảng sức khỏe tốt nhất.