Hút sữa và ưu, nhược điểm mẹ cần biết

Bên cạnh việc cho trẻ bú sữa trực tiếp từ vú mẹ, nhiều mẹ chọn phương pháp hút sữa và cho trẻ bú bình. Khi mẹ hút sữa thay vì cho trẻ bú, điểm tiện lợi nhât cho mẹ là không cần phải cai ti và tập bình cho trẻ, chỉ cần đổi loại sữa. Tuy nhiên mẹ cũng cần tính đến việc phải hút sữa liên tục và tốn tiền mua máy, bình trữ sữa.

Ưu điểm

Thay vì việc cho trẻ bú trực tiếp từ vú mẹ, việc hút sữa và cho trẻ bú bình từ sớm có nhiều ưu điểm như khi đến thời điểm cai sữa cho trẻ, mẹ dùng phương pháp hút sữa sẽ không phải cai sữa và tập cho trẻ bú bình, chỉ cần đổi sữa cho trẻ. Với trẻ bú mẹ, quá trình tập bình có khi phải kéo dài tới vài tháng.

Trẻ bú bình sẽ tập trung bú hơn và bú được nhiều hơn, sữa trong bình xuống nhanh hơn và đều hơn so với ti mẹ. Trẻ bú bình cũng ngủ nhiều và sâu hơn, tạo điều kiện cho mẹ nghỉ ngơi. So với bú mẹ, trẻ lại thường ngủ quên khi đang bú khiến trẻ bú chưa no, không ngủ sâu khiến mẹ phải cho trẻ bú nhiều lần.

Trẻ bú bình sẽ tập trung hơn và bú được nhiều sữa hơn

Hút sữa sẽ khiến sữa về nhiều hơn so với cho trẻ bú trực tiếp. Khi hút sạch sữa, cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng cần nhiều sữa hơn nên sẽ tiết nhiều sữa hơn, kích thích cho hormone prolactin tiết ra nhiều hơn so với trẻ bú trực tiếp. Sữa trữ bình cũng có thể để được thời gian dài tới 6 tháng khi trữ trong ngăn đông tủ lạnh mà không biến vị.

Nhược điểm:

Hút sữa cần hút đều đặn cả đêm và ngày, vì thế mẹ nên có lịch để hút sữa, thường là cách 3 tiếng 1 lần. Nhiều mẹ gặp khó khăn khi phải hút sữa vào ban đêm, vì đây là thời gian cơ thể mệt mỏi, cần nghỉ ngơi.

Khi cơ thể đã quen với lịch hút sữa của mẹ, tới giờ sữa mẹ sẽ tự động về. Mẹ nên chú ý hút hết sữa vì nếu không hút sữa sẽ căng tức, dễ bị tắc tia sữa, đồng thời cơ thể sẽ hiểu thành trẻ không bú hết sữa nên sẽ tiết ít sữa đi.

Mẹ nên chú ý hút hết sữa để kích thích tiết sữa

Ngoài ra, mẹ còn phải chuẩn bị các kiến thức về cách trữ sữa, hâm sữa mỗi khi cho trẻ bú, cách vệ sinh dụng cụ và tốn kém khi mua máy và bình hút.

Hút sữa có cả ưu, nhược điểm, vì vậy mẹ nên cân nhắc có nên sử dụng phương pháp này hay không. Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau đó có thể kết hợp ăn dặm để giảm áp lực cho sữa mẹ.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia