Kế sữa – Hướng đi mới trong sản phẩm lợi sữa

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 20 loại thảo dược có tác dụng lợi sữa như: Đinh lăng, Thiên môn chùm, Bồ công anh, …Ở Việt Nam, trong các loại thảo dược lợi sữa thì Chè vằng được sử dụng nhiều cho mục đích tăng tiết sữa. Với mục đích này, tại các nước châu Âu cây Kế sữa lại được dùng phổ biến trong y học cổ truyền suốt hơn 2000 năm qua. Sở dĩ thảo dược này có tên như vậy vì khi lá cây bị rách sẽ xuất hiện dòng nhựa trắng, hơn nữa trên bề mặt lá có những vệt trắng độc đáo theo truyền thuyết được gọi là sữa của Mary Mary. Tuy nhiên loại thảo dược này vẫn chưa từng được sử dụng cho tác dụng lợi sữa ở nước ta.

Kế sữa đạt hiệu quả cao trong việc tạo sữa

– Cơ chế tác dụng lợi sữa của Kế sữa

Hoạt chất chính trong Kế sữa là Silymarin. Silymarin có tác dụng tăng tiết hormon Prolactin. Hormon này có tác dụng kích thích tuyến vú tiết sữa. Do đó khi nồng độ hormon này tăng lên thì lượng sữa tiết ra nhiều hơn.

Đối với phụ nữ đang cho con bú, Kế sữa giúp tăng cường cả về mặt chất lượng và số lượng sữa. Ngoài ra, chúng đặc biệt bởi tính an toàn, độ dung nạp tốt và gần như không có tác dụng phụ.

– Kết quả nghiên cứu lâm sàng

Trong một nghiên cứu lâm sàng, Kế sữa đã được chứng minh có tác dụng tăng sản xuất sữa tới 85%.

Đánh giá kết quả trên 250 mẹ cho thấy:

  • Sau 30 ngày sử dụng kế sữa lượng sữa mẹ cao gấp 1,34 lần so với nhóm không dùng Kế sữa
  • Sau 60 ngày sử dụng kế sữa lượng sữa mẹ cao gấp 1,46 lần so với nhóm không dùng Kế sữa
Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng lợi sữa của Kế sữa.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng sử dụng liều 420 mg/ ngày Kế sữa, trên 50 phụ nữ Pê-ru khỏe mạnh trong 2 tháng. Trong khi không có dấu hiệu nội tiết nào đo được thì lại có sự khác biệt đáng kể trong số lượng sữa sản xuất ra ở nhóm được điều trị .

Điều trị với mức liều 420 mg/ngày Kế sữa giúp tăng lượng sữa lên hơn 50%

Các thành phần dinh dưỡng trong Kế sữa đã được đo và không có ảnh hưởng bất lợi nào trong hàm lượng chất béo, carbohydrate hay protein ở cả nhóm điều trị và nhóm chứng. Nhìn chung các đối tượng tham gia nghiên cứu tuân thủ điều trị hoàn toàn và không có tác dụng phụ nào được báo cáo.

Kế sữa đạt hiệu quả cao trong việc tăng tiết sữa đồng thời cũng không gây ra bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Chính nhờ điều này mà Kế sữa đã trở thành hướng đi mới trong công thức sản phẩm lợi sữa trên thị trường.