HỎI ĐÁP – Trẻ bú một ngày bao nhiêu là đủ ?

Trái tim của người mẹ luôn luôn hướng về con cái, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời khi con còn non nớt, trẻ bỏng. Trong lòng mẹ luôn chất chứa nhiều nỗi lo và câu hỏi: “cho trẻ bú bao nhiêu là đủ?” là một trong những điều đó.

Mức ăn trung bình của trẻ

Rất nhiều mẹ băn khoăn về việc cho trẻ uống bao nhiêu sữa là đủ, nếu trẻ bú bằng sữa mẹ thì bao nhiêu và bú bình thì lượng như thế nào?

Tuy nhiên các mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề đó, bởi trẻ có bú ít hơn so với các bạn hay không đều không phải là một tiêu chuẩn để đo lường sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trẻ bú nhiều hay ít không phải là một tiêu chuẩn để đo lường sức khỏe của trẻ
Trẻ bú nhiều hay ít không phải là một tiêu chuẩn để đo lường sức khỏe của trẻ

Có một sự thật mà không phải mẹ nào cũng biết là trẻ sơ sinh bú bình thì thường bú nhiều hơn những trẻ bú sữa mẹ. Một nghiên cứu uy tín từ ở Bêlarut đã tiến hành khảo sát trên 16755 trẻ sơ sinh, để so sánh lượng sữa dùng cho trẻ bú bình và trẻ bú sữa mẹ. Họ phát hiện ra rằng trẻ bú bình đã sử dụng thêm 49% sữa ở 1 tháng tuổi, 57% ở 3 tháng và 71% sau 5 tháng.

Trẻ bú bình thường bú nhiều sữa hơn so với trẻ bú mẹ

Trẻ bú bình thường bú nhiều sữa hơn so với trẻ bú mẹ

Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Úc đã chứng minh thành công rằng trẻ bú sữa mẹ từ 1 đến 6 tháng tuổi thường uống khoảng 90ml sữa trong một lần cho ăn. Trẻ nhỏ hơn thì uống ít sữa hơn và lượng sữa trẻ tiêu thụ trong 6 tháng đầu đời tăng không đáng kể.

Nếu các mẹ vẫn đang băn khoăn xem nên cho trẻ bú bao nhiêu là đủ thì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sữa tương đối trung bình của trẻ nhỏ rơi (dưới 6 tháng) vào khoảng 25 ounce (750ml) trong 24 giờ.

Nên cho trẻ bú bao nhiêu là đủ

Khi con bú sữa mẹ, mẹ phải quan tâm tới việc làm sao để có sữa, lượng sữa nhiều hay ít, dòng chảy xuống có ổn định và hợp lí không. Còn đối với trẻ bú bình, mẹ nên lưu ý rằng dòng sữa sẽ chảy nhiều hơn và chảy đều.

Trẻ sơ sinh bú bình có xu hướng uống nhiều sữa hơn trẻ bú sữa trực tiếp từ vú mẹ trong mỗi lần cho ăn. Việc cho trẻ bú bình dễ dẫn đến nguy cơ cho bú quá nhiều. Các mẹ nên kiểm soát số lượng sữa mà trẻ bú để giảm nguy cơ cho trẻ ăn quá nhiều.

Kết quả các khảo sát được thực hiện tại Belarut đã chỉ ra các bà mẹ đã cho trẻ bú bình với hơn 120ml sữa mỗi lần cho ăn. Những đứa trẻ bú nhiều hơn thường được tăng dần lượng sữa lên.

Để xác định trẻ bú bao nhiêu là đủ, các mẹ chỉ cần bạn quan sát con đang phát triển như thế nào, tăng hay giảm cân, có vui vẻ và vận động tốt không ? Nếu trẻ đang phát triển tốt với thì mẹ hãy yên tâm tin vào bản năng của bé và mạnh dạn để cho bé quyết định số lượng bé muốn bú cho mỗi lần ăn. Ngay cả bắt đầu đến thời kỳ ăn dặm, mẹ nên để con tự quyết định số lượng thức ăn mà con muốn.

Trẻ nên được tự quyết định lượng sữa mỗi bữa ăn

Trẻ nên được tự quyết định lượng sữa mỗi bữa ăn

Một nghiên cứu được tiến hành ở Anh Quốc về trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi đã chứng minh rằng những bà mẹ cho con bú sữa mẹ không ép con họ ăn thì trẻ sẽ phát triển việc ăn uống tốt hơn, tự chủ hơn, mẹ và trẻ đều hạnh phúc hơn.

Có một điểm đặc biệt là trẻ sơ sinh thường có thói quen ngậm ti mẹ khi ngủ và mẹ có thể tưởng bé đang đòi bú thêm trong khi thực tế bé chỉ muốn ngậm và ngủ mà thôi. Vì vậy, bạn không cần quan tâm khi trẻ ngậm ti quá lâu trước mỗi giấc ngủ.

Qua những thông tin trên, mẹ hãy bớt lo lắng hơn trong việc cho trẻ bú và xóa tan nỗi lo cho trẻ bú bao nhiêu là đủ nhé!

Related Posts

Kiêng tắm gội là quan điểm sau lầm sau sinh

NHỮNG HIỂU LẦM TAI HẠI ĐỐI VỚI MẸ SAU SINH

Sau sinh để hồi sức nhanh nhất cũng như phòng tránh các bệnh hậu sản nhiều người mẹ đã kiêng khem thái quá trong chế độ ở…

Các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên bổ sung sắt ít nhất 1 tháng sau sinh

SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC BỔ SUNG SẮT SAU SINH, MẸ CHỚ LƠ LÀ!

Bổ sung sắt gia đoạn hậu sản là một việc làm quan trọng, bởi sau sinh cơ thể mẹ mất đi một lượng máu rất lớn, và…

Bé bị ọc sữa là một hiện tượng rất phổ biến

CÁCH XỬ LÝ CHO MẸ KHI BÉ NÔN TRỚ SAU KHI BÚ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều mẹ thắc mắc, nhất là những người làm mẹ lần đầu. Bài viết này sẽ giúp các phần…

Cho trẻ bú đúng cách giúp trẻ ngậm bắt vú tốt hơn và bú thoải mái hơn

Trẻ không chịu bú mẹ? Rất có thể mẹ đã mắc phải 6 lỗi sau

Một ngày đẹp trời, “tự dưng” trẻ không chịu bú mẹ khiến mẹ lo lắng tìm đủ mọi cách cho con, thậm chí cho rằng con không…

Mẹ nên nằm bằng sau sinh mổ

Thật thiệt thòi nếu mẹ sinh mổ không biết những quy tắc này

Sau sinh có rất nhiều vấn đề mẹ cần chú ý, nhất là mẹ sinh mổ lại càng phải cẩn thận hơn, nếu không rất dễ gây…

tư thế cho con bú đúng cách không bị tắc tia sữa

Bất ngờ vì bé yêu có thể giúp mẹ khi bị tắc tia sữa có thể bạn chưa biết

Tắc tia sữa là một hiện tượng phổ biến ở mẹ mới sinh, nhưng thất bất ngờ bởi bé có thể giúp mẹ thông tắc tia sẽ…