Phục Vị Là Gì? 2 Cách Xác Định Hướng Phục Vị Trong Phong Thủy

Nếu bạn không phải là người am hiểu về phong thủy hoặc an hiểu về kiến trúc thì sẽ không hiểu được phục vụ là gì cũng như không xác định được hướng phục vị tốt. Chính vì vậy, Vienloisuamoringa.vn sẽ giải thích khái niệm phục vị là gì và hướng dẫn cách xác định hướng phục vị theo tuổi chi tiết trong bài viết dưới đây

Phục vị là gì?

Phụ vị hay cung phụ vị là một trong những hướng tốt trong phong thủy bát trạch, thường được nhiều người lựa chọn để xác định phương hướng khi xây nhà, mua đất, mua nhà, đặt hướng giường ngủ hay trong việc tổ chức hôn lễ, ma chay…

Theo quan niệm trong sách Bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch lữ tài của Thái Kim Oanh, phục vị ở đây có nghĩa là một cung, một hướng hay một ngôi sao tốt. Đó đều là những biểu tượng thể hiện sự may mắn và ý nghĩa cát tài.

Còn trong học thuyết Bát Quái, có tổng cộng 8 hướng Phục vị là một trong 8 hướng đó và chúng được phân chia thành hai nhóm:

 • Nhóm gồm 4 hướng xấu: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.
  Nhóm gồm 4 hướng tốt: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.

Nếu ta xem xét từ khía cạnh ngữ nghĩa, thuật ngữ “Phục Vị” có nguồn gốc từ từ điển Hán Việt và có thể giải thích như sau:

 • Phục: Mang ý nghĩa khôi phục, hoàn trả lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại
 • Vị: Có thể hiểu là vị trí hoặc bản chất, địa vị

Như vậy, nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa, thì phục vị nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất….

phuc-vi-la-gi-1

Tham khảo thêm: Ngày Hoàng Đạo Là Gì? Cách Tính Ngày Hoàng Đạo Trong Tháng Chính Xác Nhất

Ý nghĩa của phụ vị trong phong thủy

Trong phong thủy, phục vị thường được sử dụng để xác định hướng tốt trong việc mua nhà, xây nhà, tổ chức hôn lễ và ma chay,..Cụ thể:

Trong phong thủy nhà ở, phục vị sử dụng hướng hoặc vị trí cụ thể để định vị các khu vực quan trọng trong nhà, như phòng ngủ, phòng thờ, nơi đọc sách và các không gian khác,…mang lại cho gia đình sự yên bình và may mắn.

Trong hôn nhân, phục vị có thể đóng góp vào sự bền vững của hôn nhân, làm cho cha mẹ hoà thuận, con cái hạnh phúc và tạo nên một môi trường gia đình tốt. Để xác định tính hợp nhau của quái mệnh nam và nữ về phục vị, người ta thường sử dụng các cung mệnh của từng người và xem xét sự tương hợp giữa chúng.

 • Hành Kim: Cung Đoài, Càn
 • Hành Thổ: Cung Khôn, Cấn
 • Hành Mộc: Cung Tốn, Chấn
 • Hành Thủy: Cung Khảm
 • Hành Hỏa: Cung Ly

Các cặp cung mệnh cưới nhau và có sự hợp cung hướng phục vị có xu hướng thuận lợi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hôn nhân và gia đình. Đây là những điểm mạnh của từng cặp:

 • Chồng cung Tốn – Vợ cung Tốn: Sự nghiệp thăng tiến nhanh chóng, cuộc sống gia đình đạt đến mức viên mãn.
 • Chồng cung Chấn – Vợ cung Chấn: Gia đình thường được xem là giàu có, thịnh vượng, với sự hòa thuận và tình cảm gia đình cao cả.
 • Chồng cung Ly – Vợ cung Ly: Gia đình có thể hạnh phúc, tài lộc đủ đầy và hậu vận tốt, với sự thủy chung và sự ổn định.
 • Chồng cung Đoài – Vợ cung Đoài: Tương đối nồng thắm trong tình yêu, cuộc sống gia đình có thể thịnh vượng và an nhàn.
 • Chồng cung Cấn – Vợ cung Cấn: Gia đình thường hòa thuận, tiền tài có thể phát triển mạnh, và hậu vận của con cháu có thể mang lại may mắn.

Khi chọn hướng bàn làm việc, cung phục vị được xem là tốt cho con đường công danh và tài lộc hơn là mang đến nhiều thay đổi trong mảng tình cảm hay sức khoẻ. Vì vậy, nếu mục tiêu chính của bạn là tập trung vào sự nghiệp và tài chính, việc sắp xếp bàn làm việc theo hướng phục vị là một lựa chọn hợp lý.

phuc-vi-la-gi-2

Xem ngay: Cách Bỏ Ban Thờ Thần Tài Cũ Không Không Phạm Cấm Kỵ Phong Thủy

Hướng dẫn cách xác định hướng phục vị trong phong thủy nhà ở

Để xác định hướng Phục Vị của căn nhà, bạn hãy tiến hành làm theo 2 cách sau:

1. Xác định cung mệnh theo tuổi và năm sinh

Để biết được hướng phục vị phù hợp với mệnh tuổi, có thể dựa vào các cách tính dựa trên thông tin về năm sinh. Việc xác định quái số dựa trên năm sinh là một phần quan trọng trong học thuyết phong thủy để xác định cung mệnh và hướng phục vị thích hợp cho người đó.

Ví dụ: Chủ nhà sinh vào năm 1992, ta cộng các số lại với nhau, lấy 1+9 + 9 + 2 = 11, tiếp tục ta lại lấy 1 + 1 = 2.

 • Trong trường hợp chủ nhà là nữ, lấy kết quả vừa tính cộng với 5. Như vậy, 5 + 2 = 7. Như vậy, quái số của gia chủ nữ sinh năm 1992 là 7.
 • Trong trường hợp chủ nhà là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính 10 – 2 = 8. Như vậy, quái số của nam gia chủ sinh năm 1992 là 8.

Sau khi xác định được quái số, bạn sẽ tra được cung mệnh tương ứng của mình tương ứng như sau:

phuc-vi-la-gi

Dựa vào quái số dành cho nam 1992 là số 8, như vậy nam 1992 thuộc cung Cấn. Nữ 1992 có quái số là 1, thuộc cung Đoài.

2. Xác định hướng Phục Vị từ cung mệnh

Sau khi biết được cung mệnh, bạn có thể tra hướng phục vị tương ứng như sau:

 • Cung mệnh: Hướng Phục Vị
 • Cung Càn: Hướng Tây Bắc
 • Cung Cấn: Hướng Đông Bắc
 • Cung Khôn: Hướng Tây Nam
 • Cung Tốn: Hướng Đông Nam
 • Cung Đoài: Hướng Tây
 • Cung Ly: Hướng Nam
 • Cung Khảm: Hướng Bắc
 • Cung Chấn: Hướng Đông

Như vậy, gia chủ nam sinh năm 1992 sẽ thuộc cung Cấn, hướng Phục Vị là Đông Bắc. Trong khi gia chủ nữ sẽ thuộc cung Đoài với hướng Phục Vị là hướng Tây. Từ đây, bạn có thể xác định chính xác hướng Phục Vị để xác định hướng nhà ở và cách bày trí không gian sống phù hợp cho mình.

Một số lưu ý khi mua nhà, xây nhà hướng Phục Vị

Việc xây nhà theo hướng phục vị là một quyết định quan trọng trong phong thủy và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Phòng khách thường là nơi gặp gỡ bạn bè, gia đình và các hoạt động xã hội khác. Đối với không gian này, thường mong muốn sự năng động, hoạt bát và hòa nhập. Hướng phục vị có thể làm cho không gian trở nên quá yên tĩnh và không thích hợp cho các hoạt động xã hội.
 • Phòng làm việc là nơi bạn tập trung vào công việc, sáng tạo và thúc đẩy sự tiến triển. Hướng phục vị có thể tạo ra một môi trường quá tĩnh lặng, không thúc đẩy sự sáng tạo và tiến triển trong công việc.
 • Phòng vệ sinh là nơi có nhiều âm khí và luồng không khí thường luôn chảy qua. Đặt theo hướng phục vị có thể làm cho môi trường trong phòng vệ sinh trở nên quá yên tĩnh và tạo cảm giác không thoải mái cho người sử dụng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết được phục vị là gì và cách xác định hướng phục vị theo tuổi và cung mệnh rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi

Related Posts

nguoi-menh-hoa-hop-voi-cay-gi-1

Người Mệnh Hỏa Hợp Với Cây Gì – 5 Cây Loại Hút Tài Lộc

Mỗi bản mệnh trong ngũ hành sẽ hợp với con số, màu sắc, vật phật phong thủy hay cây cảnh,….nhất định. Vậy những người mệnh Hỏa hợp…

tuoi-canh-dan-2010-hop-voi-tuoi-nao

Nam, Nữ Tuổi Canh Dần 2010 Hợp Với Tuổi Nào, Kỵ Với Tuổi Nào?

Việc lựa chọn tuổi hợp trong hôn nhân hay sự nghiệp rất quan trọng bởi nếu bạn chọn được tuổi hợp sẽ giúp bạn có cuộc sống…

tuoi-giap-ty-1984-hop-huong-nao-1

Tư Vấn: Nam, Nữ Tuổi Giáp Tý 1984 Hợp Hướng Nào Để Xây Nhà Chuẩn 100%

Theo phong thủy, tuổi và cung mệnh khác nhau sẽ thích hợp với các hướng nhà khác nhau để mang lại vượng khí, gia đình êm ấm,…

Bật Mí Cách Xem Tướng Xoáy Sau Lưng Nam, Nữ Dự Đoán Tương Lai

Trong tướng số, người ta thường dự đoán tính cách, vận mệnh của một con người qua tai, mắt, mũi, đường chỉ tay,…Nhưng xoáy sau lưng cũng…

tuoi-ky-suu-2009-ket-hon-voi-tuoi-nao-hop

Tuổi Kỷ Sửu 2009 Kết Hôn Với Tuổi Nào Hợp Để Hạnh Phúc, Giàu Sang

Hiện nay, tình yêu sẽ không phân biệt tuổi tác chỉ cần họ cảm thấy hạnh phúc khi được ở bên nhau. Tuy nhiên, nếu hai tuổi…

thang-co-hon-nen-mang-gi-trong-nguoi

Giải Đáp: Tháng Cô Hồn Nên Mang Theo Gì Trong Người Để Bình An, Trừ Tà

Tháng 7 Âm lịch còn gọi là tháng cô hồ chính tháng xấu nhất trong năm, thường mang đến những chuyện xui xẻo, không may mắn. Vậy…