Bạn đã biết những tác dụng thần kỳ của Chùm ngây?

Chùm ngây được biết đến là siêu thực phẩm thế giới bởi lẽ trong Chùm ngây chứa nhiều acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ứng dụng trong mỹ phẩm, Chùm ngây còn có nhiều tác dụng to lớn trong y học như: Lợi sữa, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch,…Ngày nay, Chùm ngây được sử dụng nhiều trong các công thức sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Chùm ngây có nhiều tác dụng trong y học
  1. Thành phần dinh dưỡng của Chùm ngây

Chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp bao gồm:

  • 7 loại vitamin
  • 6 loại khoáng chất
  • 18 loại acid amin
  • 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, các chất kháng sinh, kháng độc tố, các chất giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí Sciencedirect đã chỉ ra giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của Chùm ngây:

Chùm ngây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng
  1. Tác dụng và cơ chế tác dụng
  • Lợi sữa

Chùm ngây – Moringa giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa, mất sữa hay sữa loãng. Sử dụng Chùm ngây mỗi ngày làm tăng đáng kể lượng sữa của các bà mẹ sau sinh, giúp các mẹ có được lượng sữa dồi dào và chất lượng sữa cũng tốt hơn.

– Tác dụng tăng tiết sữa mẹ

Prolactin là hormon đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sữa mẹ. Hoạt chất Phytosterol trong Chùm ngây có tác dụng tăng tiết hormon tạo sữa này. Kết quả đánh giá lâm sàng về tác dụng lợi sữa trên 116 cặp mẹ và bé cho thấy:

Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng lợi sữa của Chùm ngây

Các vitamin A, C, E, isoleucine, lysine, leusine,… có trong Chùm ngây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sữa. Sử dụng Chùm ngây mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể lượng sữa của các bà mẹ sau sinh.

Theo một nghiên cứu từ trường Đại học Nhi Khoa Philippines, các bà mẹ trẻ sinh non đã tiêu thụ viên nang chiết xuất từ cây Chùm ngây thì thấy rằng lượng sữa của họ tăng 152-176%. Đây thực sự là một tin vui cho các bà mẹ đang gặp khó khăn với vấn đề duy trì nguồn sữa mẹ.

– Giúp sữa mẹ thơm và sánh đặc hơn

Trong Chùm ngây có chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, với lượng dưỡng chất dồi dào như thế thì khi sử dụng Chùm ngây mẹ sau sinh sẽ cải thiện được chất lượng sữa giúp sữa thơm và sánh đặc hơn mà không cần ăn quá nhiều món như móng giò, các loại sữa bổ sung hay các món nhiều chất đạm dễ gây ngán. Dưỡng chất từ Chùm ngây sẽ được chuyển tới sữa mẹ và tới bé để cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Việc sử dụng Chùm ngây cho bà mẹ sau sinh là một giải pháp thông minh cho cả mẹ và bé. Vừa tăng tiết tạo sữa vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà lại hoàn toàn tự nhiên, không gây ra tác dụng phụ cho bé

  • Giúp tái tạo máu

Trong 100g bột lá khô Chùm ngây chứa khoảng 28mg sắt, cao hơn so với lượng sắt trong thịt bò và các loại thịt động vật khác. Với các mẹ đang cho con bú, Chùm ngây có tác dụng làm tăng nồng độ Hemoglobin trong máu mẹ và tăng lương sắt trong sữa mẹ do đó có khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu và cung cấp một lượng sắt cho con thông qua sữa mẹ. Do đó, Chùm ngây được coi như một giải pháp thay thế sắt trong trường hợp thiếu máu.

Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng tái tạo máu của Chùm ngây
  • Chống viêm, kháng khuẩn

Các nhà khoa học đã chứng minh hoạt chất benzylisothiocyanates có trong lá, vỏ và hạt Chùm ngây là các hợp chất chống viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả.

Nghiên cứu lâm sàng về tác dụng kháng khuẩn của Chùm ngây
  • Tăng cường khả năng hồi phục của cơ thể

 Chùm ngây là nguồn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như acid amin,vitamin và khoáng chất ở dạng dễ hấp thu và dễ tiêu hóa giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể bạn chống lại sự tấn công của các bệnh như cúm, sốt cỏ khô hoặc dị ứng.

Ngoài ra, Chùm ngây còn có nhiều tác dụng quan trọng khác như tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh gan, thận,…