Trẻ bú mẹ ngay giờ đầu – Tác dụng còn hơn thần dược

Theo Tổ chức Unicef – Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc cho biết, trẻ bú sữa mẹ ngay trong giờ đầu tiên sau sinh giúp giảm thiểu đáng kể tỉ lệ tử vong sơ sinh ở các nước đang phát triển. Vậy trong sữa mẹ ngay sau khi sinh có gì để giúp trẻ bước đi những bước đầu tiên của cuộc đời?

Tác dụng còn hơn thần dược

Theo Giám đốc Điều hành của UNICEF, bà Ann M. Veneman cho biết: “Hơn một phần ba các trường hợp tử vong của trẻ em xảy ra ngay trong tháng đầu tiên – thời gian đầy thử thách sau sinh. Trẻ bú sữa mẹ ngay trong giờ đầu sẽ cung cấp các dưỡng chất quan trọng, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm đến tính mạng và giúp trẻ phát triển toàn diện.”

Trẻ bú mẹ ngay giờ đầu sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho trẻ

Rất nhiều mẹ chờ “sữa xuống” sau 1 – 2 ngày mới để cho trẻ bú, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Cho trẻ bú muộn làm trẻ không được tiếp nhận sữa non – có chứa nhiều vitamin A chống bệnh khô mắt và nhiều kháng thể chống sự nhiễm khuẩn và dị ứng, giảm tình trạng vàng da.

Động tác mút vú mẹ sẽ kích thích sự tiết oxytocin và prolactin ở não mẹ. Đó là chất làm cho sữa trong vú chảy ra, đồng thời cũng có tác dụng làm co cơ tử cung giúp ngưng chảy máu sau sinh. Vì vậy cho trẻ bú sớm vừa có ích cho mẹ, vừa có lợi cho con.

Sinh mổ liệu có thể cho con bú sớm?

Trường hợp mẹ mổ sau sinh, trong khi cho con bú, mẹ vẫn có thể sử dụng thuốc kháng sinh (ampicilin, amociline, cephalexin), thuốc giảm đau hạ sốt (paracetamol, aspirin) với liều bình thường mà không ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Tuy nhiên, việc uống thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Mẹ vẫn nên cho trẻ bú kể cả dùng kháng sinh sau khi sinh mổ

Việc cho con bú ngay sau khi sinh là rất quan trọng, có thể quyết định sự thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Trẻ cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để có thể phát triển toàn diện cả thể chất và trí não. Vì vậy mẹ cần chú ý cho trẻ bú và bảo vệ nguồn sữa mẹ, tránh để trẻ cai sữa quá sớm.

MUA HÀNG NGAY

đ
Trợ giúp mẹ từ chuyên gia